สวัสดีคับวันนี้มาทำความรู้จักการ กระตุ้นกล้ามเนื้อ ของนักกีฬาก่อนที่จะทำการลงซ้อม หรือ ลงแข่งขัน กล้ามเนื้อถ้ามีความพร้อมในการที่จะทำงาน นวดสปอร์ต ขณะที่ลงแข่งหรือซ้อมจะมีการเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้น้อย และ ทักษะทำได้ดีมากขึ้น ต่อไปมาสาธิตวิธีการกระตุ้นกล้ามเนื้อขาในนักกีฬาประเภทฟุตบอลกันคับ สำหรับการนวดเราจะใช้ตัวครีมกระต้นเป็นลักษณะของครีมร้อน นวดนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ความร้อนจะกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดในกล้ามเนื้อดีขึ้น

กระตุ้นกล้ามเนื้อ

กระตุ้นกล้ามเนื้อ มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น

ส่งเสริมให้ตัวกล้ามเนื้อ กระตุ้นกล้ามเนื้อ มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น ทำให้มันพร้อมในการใช้งาน โดยที่การนวดลักษณะของการนวดด้วยความเร็วเป็นหลักคับ กรณีที่ตัวเนื้อครีมของเราที่ค่อนข้างจะเหนียว เราจะใช้น้ำเปล่า ออย หรือ โลชั่น มาผสมเพื่อให้ตัวครีมลื่นขึ้น ทำให้กระตุ้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้นคับ ในที่นี้ผมจะใช้เป็นตัวน้ำเปล่าทำให้ตัวครีมลื่นมากขึ้น โดยหลัก ๆ  รีวิวเครื่องนวด ที่เราจะกระตุ้นจะมีกล้ามเนื้อเป็นสามส่วนหลัก คือด้านหน้า ด้านข้าง แล้วก็ด้านหลังคับ นอกจากการกระตุ้นด้วยความเร็วแล้ว

เราจะมีเทคนิคกระตุ้นแบบอื่นอีก เช่น การยกขึ้นแล้วปล่อย หรือจะใช้เป็นลักษณะของการทุบ คือกำมือหลวม ๆ แล้วตีลงไปที่บริเวณกล้ามเนื้อของนักกีฬา อันนี้จะส่วนของต้นขาส่วนปลายขาสิ่งที่จะต้องเป็นสำคัญ คือกล้ามเนื้อน่อง แล้วก็ใช้เป็นการกระตุ้นด้วยความเร็วเหมือนเดิม อันนี้จะเป็นตัวอย่างของนวดกระตุ้น แต่อย่างไรก็ตามมีสิ่งหนึ่งที่เราเคยรู้มาบ้างแล้วการยืดกล้ามเนื้อก่อนการแข่งก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน นวดแก้ปวดหลัง ถ้าจะยืดกล้ามเนื้อให้พร้อมกับการแข่งเราสามารถทำได้หลังจากกระตุ้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว

โดยที่ลักษณะการยืดกล้ามเนื้อเป็นศาสตร์ที่ทำกับกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัก ลักษณะการยืดกล้ามเนื้อที่คือการยืดซ้ำ ๆ Betflix เหมือนยืดไปในจุดหนึ่งให้เรารู้สึกว่ากล้ามเนื้อตึง ให้ตึงเข้าไปทีละนิดซ้ำ ๆ อันนี้ก็สามรถนำไปใช้ได้ในกรณีที่เป็นนักกีฬาโดยที่ยังไม่มีนักกายภาพบำบัดมากระตุ้นกล้ามเนื้อให้ นักกีฬาสามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อได้เอง แต่ในแมตสำคัญถ้ายืดอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ

บาดเจ็บ

ข้อดีของการกระตุ้นกล้ามเนื้อ

  • ใช้ให้กล้ามเนื้อตื่นตัว
  • การเคลื่อนได้ดีขึ้น
  • ป้องกันอาการบาดเจ็บ
  • รักษากล้ามเนื้อ