เรามาทำความรู้จักการ นวดนักกีฬา ถ้านับย้อนหลังไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ที่ผมพึ่งเริ่มทำงานใหม่มันต่างกันเยอะมาก ในยุคนั้นเองความเข้าใจในความเป็นแต่ละคณะที่จะให้ลูกหลานไปเรียนยังไม่เข้าใจเลย รีวิวเครื่องนวด มันก็เลยทำให้มิติมุมมองความคิดเห็นแต่ละคนมันค่อนข้างผิดเพี้ยนออกไป ณ วันนี้เองมีคนเริ่มเข้าใจแล้วว่า คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นแบบนี้ มีอาชีพต่อยอดไปเป็นแบบนี้นะ นวดสปอร์ต ในส่วนอาชีพของผมเองเนี่ยมันเป็นกระจกสะท้อนกับสิ่งทุกคนมุ่งไปสู่การพัฒนาร่างกาย

นวดนักกีฬา การเป็นนักกีฬาต้องมุ่งความแข็งแรง

แต่ละคนที่เป็นนักกีฬาเนี่ยเค้าจะเข้าใจว่า นวดนักกีฬา การเป็นนักกีฬาต้องมุ่งความแข็งแรง ต้องเร็ว ต้องมีกำลังสูง แต่ในอีกมิติหนึ่งในด้านตรงข้าม ในส่วนของการนวดเป็นตัวหนึ่งที่ต้องควบคู่กันไป หัวใจมนุษย์เรามีการบีบตัวและคลายตัว มันถึงจะส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ ทุกอย่างมันเป็นสองด้านมีตึงแล้วต้องมีคลาย เป็นสิ่งสำคัญควบคู่กันไป จังหวะชีวิตมันเกิดขึ้นตอนมอห้า นวดแก้ปวดหลัง ตอนนั้นเป็นนักกีฬาของงโรงเรียนสวนกุหลาบ ผมจำได้ว่ามีอาการบาดเจ็บและยกแขนไม่ขึ้น

นวดกีฬา

แล้วผมไปเจอหมอนวดอยู่ท่านหนึ่ง ก็นวดให้ผมแล้วก็วันรุ่งขึ้นอาการมันดีขึ้นประมาณ 70% ผมก็เลยนึกออกว่าอาชีพนี้หรือศาสตร์นี้ มันสามารถทำให้คนที่มีปัญหาทางร่างกายมีอาการที่ดีขึ้น มันเป็นจุดเริ่มต้นที่เราเริ่มสนใจในการศึกษาในศาสตร์นี้ แล้วเราก็ไปเจอคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มันน่าจะเหมาะกับเรานะ ลงท้ายว่าการกีฬามันต้องคลอบคลุมในสิ่งที่เราต้องการแน่ ๆ เลย หน้าที่ของหมอนวดทางการกีฬา นวดยิ่งเจ็บยิ่งดี เราทำเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของนักกีฬา ไม่ใช่เจ็บแล้วค่อยทำ

อย่างเช่นเรานวดเพื่อฟื้นสภาพเราต้องลูบเบา ๆ เพื่อกำจัดของเสียที่ค้างในกล้ามเนื้อ pg slot ให้ออกมาอย่างรวดเร็ว หรือในขณะเดียวกันในช่วงการแข่งขันเราจะต้องนวด และใช้เทคนิคที่มีจังหวะค่อนข้างเร็ว และมีการกระตุ้นกล้ามเนื้อ อาชีพนี้เหมือนพ่อครัวใช้ความรู้สึก ความสัมผัสเข้ามาในอาชีพนี้

ข้อดีของอาชีพนี้

  • ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
  • รักษาอาการบาดเจ็บ
  • ป้องกันการบาดเจ็บ
  • วอมกล้ามเนื้อให้ตื่นตัว