สวัสดีค่ะวันนี้จะแชร์เกี่ยวกับการ นวดสปอร์ต ว่ามันมีประโยชน์และเทคนิคอะไรบ้าง แตกต่างการนวดทั่วไปยังไง มันเป็นการนวดที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อจะนวดให้กับคนออกกำลังกายจัด ๆ คนที่ใช้กล้ามเนื้อเยอะ และนักกีฬาที่ทำการแข่งขัน อย่างนักกีฬาระดับโลกถ้าเราดูทีวีพวกนั่งวิ่ง นักเทนนิส นักฟุตบอล เค้าก็จะมีหมอนวดที่ไปกับเค้าในระหว่างแข่งขัน นวดแก้ปวดหลัง บางทีเค้าก็มานวดก่อนที่จะแข่งขัน บางทีนวดหลังแข่งขัน ซึ่งการพวกนี้มันช่วยนักกีฬาในเรื่องของกล้ามเนื้อให้สามารถใช้งานได้ในระหว่างแข่งขัน และ ลดอาการบาดเจ็บ รีวิวเครื่องนวด

นวดสปอร์ต

นวดสปอร์ต แบ่งการนวดออกไปสามช่วงด้วยกัน

ในการ นวดสปอร์ต แบ่งการนวดออกไปสามช่วง คือช่วงแรกคือก่อนทำการแข่งขัน ช่วงสองระหว่างที่พักเบรก เราจะให้ว่าเวลาเค้าแข่งเทนนิสก็จะมีคนมานวดในเวลาสั้น หรือ นักมวยที่เค้าพักยกก็จะมีคนขึ้นไปนวดแข็งนวดขา ช่วงสุดท้ายก็คือเป็นช่วงที่หลังจากแข็งขันเสร็จ ซึ่งในตะละช่วงก็จะใช้เทคนิคแตกต่างกันไป เรามาดูการนวดของช่วงที่หนึ่งคือช่วงก่อนการแข่งขัน การนวดก่อนเนี่ยจะเน้นนวดกล้ามเนื้อที่จะต้องใช้งานมากที่สุด เช่น นักวิ่งแน่นอนว่าเค้าจะนวดขาก่อน นวดยิ่งเจ็บยิ่งดี

นักเทนนิสอาจจะมีการนวดแขนนวดไหล่นวดขา นักมวยอาจจะนวดทั้งตัว แต่ว่าหลัก ๆ แล้วมันจะเป็นนวดที่นวดไว ๆ เค้าจะไม่มานอนแผ่ให้นวดเป็นชั่วโมง การนวดก่อนแข่งจะใช้เวลานวด 15-20 นาที แล้วเวลานวดก็จะต้องนวดแข่งประมาณ 20-60 นาทีจะไม่มีแบบลงแข่งแล้วจะมานวดเค้าจะไม่ทำ เค้าจะนวดก่อนหน้านั้นเพื่อที่จะได้เตรียมกล้ามเนื้อให้พร้อม โดยกล้ามเนื้อที่นวดมากสุดคือกล้ามเนื้อที่ใช้งาน เทคนิคที่ใช้การนวดคือ การลูบยาว ลูกสั้น ๆ คลึงเคาะตบเขย่า นวดแก้ปวดน่อง

เพื่อให้กล้ามเนื้อตื่นตัวและพร้อมกับการใช้งาน แต่ว่าข้อจำกัดคือเค้าจะไม่มีการนวดแบบกดจุด นวดแบบรีดเส้นก่อนแข่งขัน เพราะว่าถ้าหากเราไปนวดรีดเส้น จะทำให้นักกีฬาจะเกิดการบาดเจ็บกล้ามเนื้อได้ Betflix

นวดดีไหม

ข้อดีของการนวดนักกีฬา

  • ช่วยให้กล้ามเนื้อตื่นตัว
  • กล้ามเนื้อพร้อมใช้งาน
  • ลดอการบายเจ็บ
  • รักษากล้ามเนื้อให้ฟื้นฟูเร็ว