วันนี้จะมาสอน นวดแก้ปวดหลัง สำหรับคนไข้ที่มีอาการปวดหลังกล้ามเนื้อในลักษณะไหนบ้าง กล้ามเนื้อในลักษณะกดไหล่ลงรวมไปถึงการหมุนหลังมาด้านหลัง เป็นกล้ามเนื้อชิ้นใหญ่มากแล้วอยู่บริเวณเอวยาวไปจับที่ต้นแขนต้นหัวไหล่ นวดยิ่งเจ็บยิ่งดี กล้ามเนื้อมัดนี้อาจจะทำให้คนไข้มีอาการปวดที่แผ่นหลังได้ วันนี้จะมาสอนวิธีนวดคลายกล้ามเนื้อ วิธีการเราจะใช้น้ำมันเหมือนเดิม ผมจะนวดฝั่งนี้ก่อนคับ เอาน้ำมันลงที่กล้ามเนื้อแบบนี้นะคับ กล้ามนี้เนื้อคืออยู่ที่เอวส่วนบนคับ นวดแก้ปวดน่อง

นวดแก้ปวดหลัง

นวดแก้ปวดหลัง คนที่มีอาการปวดกลางหลัง

ยาวไปจนถึงหัวไหล่ในลักษณะนี้คับ นวดแก้ปวดหลัง คนที่มีอาการปวดกลางหลัง จนขึ้นมาถึงต้นแขน หากคนไข้เริ่มคลายแล้วให้เริ่มใช้เป็นหลังนิ้วมือลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อไปอีกคับ ถ้าเจอก้อนหรือว่ากล้ามเนื้อที่เกร็งอย่างเช่นตรงก่อนหัวไหล่เนี่ย ให้เน้นได้จะสังเกตได้ว่ากล้ามเนื้อตรงนี้เป็นก้อนเลยนะ ทำแบบนี้ประมาณสิบครั้งเป็นหนึ่งเซ็ต ให้ทำแบบนี้สักสองถึงสามเซ็ต ถ้ากดเจอจุดเจ็บให้กดลงไปถึงส่วนซี่โครง อย่ากดแรงนะคับให้รูดไปที่กล้ามเนื้อพอ ถ้ากดแรงจะอักเสบได้ นวดปวดคอ

เสร็จแล้วทำการยืดโดยยกแขงดึงขึ้นในลักษณะนี้ค้างไว้ ให้คนไข้นั้นรู้สึกแขนตึงถ้าไม่ตึงให้หามุมที่ตึงที่สุด เพื่อยืดคลายกล้ามเนื้อ ทำแบบนี้ประมาณสามถึงห้ารอบคับ ประมาณนี้นะคับสำหรับการคลายกล้ามเนื้อ และ การยืดกล้ามเนื้อ ก็ฝากกันเอาไว้ด้วยถ้าหากใครมีข้อสงสัย สามารถคอมเม้นรายละเอียดอาการบาดเจ็บ หรือ จะส่งเข้ามาในข้อความส่วนตัวก็ได้คับใน Facebook fan page หรือ [email protected] ของคลินิก แล้วเดี๋ยวเนี่ยคำถามที่น่าสนใจเราจะเอามาอธิบาย นวดแก้ปวดแขน

ให้ท่านอื่นได้ดูด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาของท่านอื่นต่อไปคับ สำหรับการสอนวิธีนวดในวันนี้ อยากให้ท่านที่มีอาการปวดหลังไปลองทำตามดูคับ การนวดเพียงวันเดียวอาจจะไม่ได้เห็นผลอะไรมากนัก เพราพวกนี้มันสะสมมาเป็นเวลานาน ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื้อ ไม่ควรทำแล้วทิ้งระยะห่างเยอะ เพราะสิ่งที่ทำจะเท่ากับศูนย์

กระดูสันหลังl

ข้อดีของการนวด

  • เป็นการผ่อนคลาย
  • ช่วยลดอาการตึง
  • ทำให้หลับสบายมากขึ้น
  • ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก