วันนี้เรามาดูวิธีนวดคลายกล้ามเนื้อ นวดแก้ปวดน่อง สำหรับคนที่ชอบมีอาการตะคริว ปวดบริเวณน่องบ่อย ๆ กล้ามเนื้อที่ว่าคือมันจะจับที่เอ็นร้อยหวาย เราจะสอนวิธีนวดก่อนแล้วจะค่อยไปดูวิธียืด นวดยิ่งเจ็บยิ่งดี เราจะใช้นำมันในการช่วยนวด ผมจะให้ทำการคลายกล้ามเนื้อก่อน คนไข้จะต้องนอนคว่ำและให้ปลายเท้านั่นเลยออกไปที่ขอบเตียงนอนเล็กน้อยคับ ให้วางมือลงที่ต้นคอพับและลากไปยันจนถึงส้นเท้า โดยระหว่างลากเราจะใช้ออกแรงกดไปด้วยคับ อันนี้วางประมาณหนึ่ง นวดปวดคอ

นวดแก้ปวดน่อง ทำแบบนี้อยู่ประมาณสักสิบรอบ

แตะที่กล้ามเนื้อชั้นบน นวดแก้ปวดน่อง ทำแบบนี้อยู่ประมาณสักสิบรอบ อย่าลืมด้านข้างของน่องด้วยคับ ถ้าในข้างน่องก็ต้องรีดด้วยนะอย่างละสิบครั้งไปเลย เสร็จแล้วจะใช้เป็นหลังมือแบบเดิม กดไล่ลึกลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อเลยรอบนี้ ทำแบบนี้ประมาณสิบรอบเลย มันจะได้คลายกล้ามเนื้ออกมา เสร็จแล้วเราจะใช้เทคนิคการขยับกล้ามเนื้อ โดยการเอาฝ่ามือรูดขวางไปที่ท่องสลับซ้ายกับขวา ไล่ขึ้นไล่ลงแบบนี้ไปเรื่อยสักสิบรอบเหมือนเดิมเลยคับ ทีนี้กล้ามเนื้อมันจะมีจุดเกาะของผังพืด นวดแก้ปวดแขน

ปวดน่อง

เราก็กดเลยแล้วไล่ตั้งแต่โคนน่องลงไปถึงข้อเท้า โดยไล่กดแต่ละจุดประมาณห้าวิคับ ไล่ตรงกลางตรงริมส่วนจุดไหนที่เจอเป็นจุดกล้ามเนื้อที่เกร็งก็กดค้างเอาไว้นานหน่อย สามารถเอานิ้วโป้งคลึงหมุนเป็นวงกลมได้ แต่ต้องระวังอาการบาดเจ็บของคนไข้ด้วยคับ ทำแบบนี้ให้ทั่วน่องไปเลย แต่ละเส้นเราจะไล่สามถึงห้ารอบ โดยที่น่องของคนเราอย่าลืมนะครับว่ามันมีทั้งหมดสามเส้นด้วยกันคือ มีใน มีนอก มีกลาง เมื่อนวดตามครอบแล้วให้เราทำการลงไปยืดกล้ามน่อง แก้นอนไม่หลับ

วิธีการเอาขาข้างที่เจ็บไว้ด้านหลัง ขาที่ไม่เจ็บก้าวไปด้านหน้า ส้นเท้าต้องไม่เปิดเราจะเห็นเลยว่ากล้ามเนื้อน่องจะตึงมาก ย่อเข่าหลังตรงค้างไว้ประมาณสิบวินาทีแล้วปล่อย พักสักครู่แล้วทำต่ออย่าทำจนนานจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้กล้ามเนื้อฉีกได้ ใครที่มีการอักเสบเอ็นร้อยหวายต้องระมัดระวังให้ดีคับ ยูฟ่าเบท

นวดน่องช่วยแก้อะไร

  • ลดความตึงที่น่อง
  • แก้อาหารตะคริวกิน
  • แก้อาการเดินมาก
  • ลดการปวดหน้าแข็งได้