แนะนำวิธี นวดปวดคอ สำหรับคนไข้ที่มีอาการปวดบ่าแล้วลามขึ้นไปที่หัว บางครั้งจะเข้าใจว่าตัวเองเป็นไมเกรน หรือ อีกรูปแบบของอาการปวดหัว ปัญหามันเกิดจากกล้ามเนื้อที่มันทำงานมากเกินไป มันเกร็งค้างทำให้ปวดร้าวขึ้นไปบนศรีสะ ตอนมันไม่มีอาการตอบสนองมันไม่เท่าไหร่ แค่มีอาการเกร็งธรรมดา นวดยิ่งเจ็บยิ่งดี แต่ถ้าหากมันเริ่มีอาการอักเสบสะสมเข้ามาก ๆ มันจะเริ่มมีการเลือดไปเลี้ยงไม่พอมีการหดเกร็งของเส้นเลือด และทำให้ร้าวขึ้นไปที่หัวได้ เวลาปวดมันจะร้าวจากตรงบ่าคับ นวดแก้ปวดแขน

นวดปวดคอ

นวดปวดคอ จึงเกิดความเข้าใจผิดว่าเราเป็นไมเกรน

ขึ้นไปบริเวณข้างขมับ นวดปวดคอ จึงเกิดความเข้าใจผิดว่าเราเป็น โรคไมเกรน ซึ่งเราจะสอนวิธีการนวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อกัน โดยเราจะให้คนไข้นั่งแล้วหาหมอนมาใบนึงแล้วก้มศรีสะลงเล็กน้อย มือเราจับหากล้ามเนื้อก่อนกดลงไปตรง ไล่ขึ้นไปด้านต้นคอเรื่อย ๆ ไล่ขึ้นไล่ลงสามถึงห้ารอบก่อน กดเข้าไปถึงกระดุกต้นคอด้านข้างเลยคับ แล้วก็ด้านข้างจะเป็นอัปเปอ แก้นอนไม่หลับ

ให้คนไข้ปล่อยมือลงไว้ด้านข้างลำตัว แล้วเราก็นวดแบบเดิมอีกรอบ ถ้าใครไม่ถนัดมือเดียวใช้สองมือช่วยนวดก็ได้ ให้คนไข้นั่งตรง ๆ ก็ได้นะ แล้วให้คนไข้นั่งเอียงคอไปฝั่งตรงข้ามที่เรานวด เหนือต่อสะบักกล้ามเนื้อกลุ่มนี้ ก็ยังมีอีกกลุ่มที่อยู่ลึกลงไปจากนี้ให้เราระมัดระวังนิดนึง เดี๋ยวจะไปกดโดนเค้า ถ้าเราคลำดูก็รู้แล้วว่ากล้ามเนื้อมันตึงแค่ไหน วิธีการคลายคือนวดนวดจนกล้ามเนื้อมันดรอปลงหรือคลายตัว ใช้เวลาประมาณสักสองนาทีในการนวดกล้ามเนื้อในแต่ละจุด ขับพิษกัวซา

หรือถ้าใครตึงไม่มากเรานวดแป๊บเดียวก็พอ บริเวณคือคือกลล้มเนื้อที่พบบ่อย พอนวดเสร็จแล้วให้คนไข้ยืดเอง โดยเอามามาจับที่หัวค้างไว้ ทำสักสามครั้งหายใจออกยาว ๆ แล้วดึง ส่วนมืออีกข้างยึดไว้ที่เก้าอี้ เสร็จให้แล้วเค้าหมุนคอนิดนึง จะเป็นกล้ามเนื้ออีกมัดที่เราต้องการยืด การออกกำลังกายพวกนี้ต้องออกกำลังกายบ่อย ๆ betflix

ปวดคอเรื้อรัง

ผลข้างเคียงจากการปวดบ่า

  • ทำให้ปวดหัวบ่อย
  • รู้สึกไม่สบายตัว
  • เหมือนมีอะไรมาดามหลังไว้
  • ปวดคอตลอดเวลา