สำหรับการนวดของแพทย์แผนจีน นวดแบบทุยหนา ก็จะใช้การกดจุดเส้นลมปราณ หรือการคลึงการถูการบีบ เพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลมปราณ ให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น ก่อให้เกิดผลการรักษาตามจุดเส้นลมปราณที่เราเลือกใช้ในการนวด จุดลมปราณคือจุดฝังเข้ม เป็นจุดที่มีในทฤษฎีพื้นฐานการแพทย์แผนจีน รีวิวนวดจัดกระดูก ที่มีมาอย่างยาวนานเกิดจากการคิดค้นของชาวจีนนั่นเอง เป็นจุดที่ไว้ใช้สำหรับในการรักษา โรคของชาวจีนนะคับ นวดเพื่อป้องกันโรคได้มีความเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย นอกจากนั้นนี้ยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายกายสบายใจใจขณะที่ทำการรักษาอยู่ นวดยิ่งเจ็บยิ่งดี

นวดแบบทุยหนา หลัก ๆ เลยก็จะมีอาการกลุ่มอ๊อฟฟิตซินโดม

โรคที่สามารถรักษาด้วยการ นวดแบบทุยหนา หลัก ๆ เลยก็จะมีอาการกลุ่มอ๊อฟฟิตซินโดม ปวดหัว ปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ กระดูกคอเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณเอว จุดนวยอันตราย ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดประจำเดือนก็สามารถนวดรักษาได้เช่นกัน ตอนแรก ๆ มีอาการเจ็บบริเวรใต้หัวไหล่ จะมีอาการคือยกขึ้นสูง ๆ ไม่สาสามรถยกขึ้นได้ แม้กระทั่งว่าเราจะเอื้อมมือไปหยิบของด้านข้าง ก็จะมีอาการปวด สำหรับอาการข้อไหล่ติดหลัก ๆ ก็จะมีอาการปวดบริเวณหัวไหล่ อาการปวดไหล่

นวดทุยหนาเด็ก

องศาการเคลื่อนไหวของข้อไหล่จะทำได้ลดลง นวดทุยหนา ไม่ว่าจะเป็นท่าการยกแขน การไขว้หลัง ก็จะมีอาการปวดร่วมกับอาการติดขัด ขั้นตอนการรักษาก็คือจะมีการซักประวัติสอบถามอาการทั่วไป แล้วก็จะมีการตรวจร่างกาย แล้วมีการวินิจฉัยตามหลักแพทย์แผนจีน แล้วเราก็จะมีการดูฟิล์มเอกซเรย์ ประกอบการพิจารณาในการที่จะวางแผนการรักษา มีอาการไหล่ติดและก็มีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อร่วมด้วย ที่นี้หมอจะแนะนำวิธีการรักษาในแบบแพทย์แผนจีน ก็คือการนวดบริเวณหัวไหล่ ยูฟ่าเบท

นวดไม่แรงมากกดเบา ๆ พร้อมกับมีการกดจุดเส้นลมปราณร่วมด้วย เป็นการนวดแบบหนาฝ่า จับหนีบยก ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อันนี้ท่าหน่าฝ่า ก่อนอื่นเราจะนวดคลายกล้ามเนื้อก่อน แล้วจะค่อยลงจากรายละเอียดในการกดจุดเส้นลมปราณ แล้วจะมีท่าเตี๋ยนฝ่าก็คือการกดจุด ตามจุดของเส้นลงปราณเจ็บ ๆ ตึง ๆ หน่วง ๆ ปวดร้าวลงมาด้านข้างนี้ หลังจากที่นวดเสร็จรู้สึกผ่อนคลายสบายมากขึ้น ปวดน้อยลงแต่ยังไม่ห่ายเลย การยกหรือว่าการหยิบได้ดีกว่าเดิม รววมรีวิวนวด

ข้อดีของการนวดทุยหนา

  • บรรเทาอาการเจ็บลดลง
  • ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
  • เป็นการกดจุดลมปราณ
  • เพิ่มการไหลเวียนให้ดียิ่งขึ้น