สวัสดีคับ สำหรับใครที่กำลังมี อาการปวดไหล่ ข้อไหล่ติด วันนี้ผมจะมาสอนวิธีการนวดแก้ไขอาการเหล่านี้คับ คนไข้ที่เป็นโรคหัวไหล่ติด มักจะมีปัญหากล้ามเนื้อที่อยู่รอบ ๆ หัวไหล่เนี่ยมันเกิดการหดเกร็งตัว แล้วก็เยื่อหุ้มไหล่เกิดการหดและผังพืด ปัญหาที่ตามมาคือเราจะไม่สามารถยกไหล่ได้เหมือนเดิม รีวิวนวดแผนไทย โดยเฉพาะท่าที่ใช้แขนไขว่หลัง คนจะรู้ตัวก็ต่อเมื่อมาหวีผม มาจับสายเสื้อชั้นใน หรือ กิจกรรมที่ต้องยกแขนสูง เช่น การเอื้อมหยิบของ ที่อยู่สูง ๆ หรือ ว่าอะไรที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวของข้อไหล่มาก ๆ  เดี๋ยวผมจะมาสอนวิธีการนวดคลายกล้ามเนื้อ ก่อนที่เราจะไปบริหารไหล่กัน รีวิวนวดกษัย

Shoulder pain

อาการปวดไหล่ สามารถใช้การกดจุด หรือ รีดเส้น

ถ้ากล้ามเนื้อพวกนี้เกิดการยืดหยุ่นที่ดีขึ้น อาการปวดไหล่ เราจะสามารถทำงานได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน สำหรับกล้ามเนื้อมัดแรกคือกล้ามเนื้อที่จะอยู่ตรงต้นคอ เสร็จแล้วก็จะมีกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงกระดูกสันหลัง และข้างกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อที่สะบัก ทีนี้วิธีการนวดคลายกล้ามเนื้อจะเป็นการนวดแบบกดจุด ซึ่งวิธีการในการคลายกล้ามเนื้อจะมีอยู่หลายเทคนิค แต่รอบนี้ขอสอนเป็นแบบกดคลายกล้ามเนื้อรอบ ๆ ต้นคอกันก่อน โดยเราจะกดสามถึงห้ารอบ รีวิวนวดจัดกระดูก

อาการปวดไหล่

ต่อไปเราจะกดที่ต้นคอจนไปถึงกล้ามเนื้อสะบัก ต่อไปกดที่ข้างสะบักเข้ามา เสร็จแล้วกดไล่กล้ามเนื้อข้างกระดูกสันหลังไปเลย เส้นบนจะขยับออกด้านนอกไล่ขึ้นไล่ลง จะไปชิดขอบสะบัก คลำขอขอบของสะบักก่อนใช้ในการยกแขนกลางแขนไล่เข้าไล่ออกสามถึงห้ารอบเหมือนกับ แล้วแต่อาการหนักมากน้อยเพียงใด กล้ามเนื้อใต้สะบักไปถึงขอบล่างและจะมีเทอเรสยื่นออกมา ก็จบไปแล้วสำหรบการนวดกล้ามเนื้อในคนที่ไข้ที่มีอาการหัวไหล่ติด ขยับได้ไม่สุด นวดคลายกล้ามเนื้อ

ลองเอาไปใช้กันดูได้คับ กระดูกต้นแขน เราจะเน้นการนวดในบริเวณที่มีอาการตึงปวด หรือ บริเวณที่กดแล้วรู้สึกเจ็บเราจะเน้นเป็นพิเศษ เทคนิคที่ใช้อาจจะเป็นการนวดแบบรีดเส้น หรือ จะกดจุดก็ได้ ซึงวันนี้ที่ผมสอนไปจะเป็นการสอนกดจุด กด หรือ รีดตามลายของกล้ามเนื้อของคน ส่วนการเพิ่มองศาการขยับหัวไหล่ อาจจะต้องใช้เทคนิคในการดัดหัวไหล่ ไว้รอบหน้าจะมาสอนวิธีการดัดหัวไหล่คับ รววมรีวิวนวด

จุดนวดคลายกล้ามเนื้อ

  • กล้ามเนื้อหัวไหล่
  • กล้ามเนื้อต้นคอ
  • นวดบริเวณขมับ
  • นวดเปลือกตา
  • นวดเส้นเอ็นข้อมือ


Leave a comment