สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผมมาเอาใจคนที่รักในการออกกำลังกายกับวิธีการ นวดคลายกล้ามเนื้อ หลังการออกกำลังกายมาฝากกันครับ ความสำคัญของการนวดหลังออกกำลังกายกล้ามเนื้อของเราจะมีอาการตึงตัวนวดฝ่าเท้า ถ้าเราอยากจะออกกำลังกายในวันรุ่งขึ้น หรือ ในวันถัดไปให้มีประสิทธิภาพเนี่ย เราก็ต้องพยายามลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อลง ซึ่งมันก็มีวิธีการทำได้หลายวิธีเหยีดกล้ามเนื้อก็ช่วยได้ เรื่องของการนวดกล้ามเนื้อก็ช่วยได้เหมือนกัน ช่วยลดอาการตึงตัว ให้ความเครียดในกล้ามเนื้อมันลดน้อยลง นวดกระปู๋

นวดคลายกล้ามเนื้อ

นวดคลายกล้ามเนื้อ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ประโยชน์การ นวดคลายกล้ามเนื้อ หลัก ๆ ก็คือช่วยลดความเครียดในกล้ามเนื้อของเรา ให้มันกลับคืนสู่สภาพปกติ หรือแม้กระทั่งว่ามันเกิดอาการบาดเจ็บเล็ก ๆ ในกล้ามเนื้อ การนวดมันก็ช่วยให้กล้ามเนื้อเข้าสู่สภาวะปกติได้ นวดคลายเส้นการที่เราจะนวดได้ ผู้ที่นวดเนี่ยจะต้องมีความรู้ในเรื่องของสรีระวิทยา รู้ในเรื่องของลายกล้ามเนื้อมันเป็นยังไง ว่าลักษณะกล้ามเนื้อมัดนี้มีการวางตัวอย่างไร มีลายกล้ามเนื้อทิศทางยังไง ซึ่งมันจะมีการนวดทั้งตามลายของกล้ามเนื้อ นวดแบบขวางกับกล้ามเนื้อ และการนวดเข้าหาต่อมน้ำเหลือง นวดแผนไทยช่วยในการถ่ายเทของเสีย

ตรงนี้สำคัญมาก ไม่ใช่ว่าใครจะนวดใครก็ได้ยูฟ่าเบท จะต้องมีความรู้ในการนวดด้วย หากนวดไม่เป็นจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ เทคนิคในการนวดอย่างที่บอกคับกล้ามเนื้อของแต่ละส่วนที่เราจะนวดนั้น มีลายกล้ามเนื้อเป็นอย่างไร อย่างเช่นกล้ามเนื้อน่องจะมีลักษณะการวางตัวเป็นแนวยาว เราจะนวดไล่จากต่อมน้ำเหลือง นวดจัดกระดูกโดยนวดไล่ตั้งแต่ข้อเท้าไข่ขึ้นไปที่หัวเข่า ซึ่งมันจะต้องมีอุปกรณ์อะไรก็ได้ ที่ช่วยคลึงกับกล้ามเนื้อได้ที่สามารถหาง่าย ๆ อย่างเช่น โลชั่นทาตัว เพื่อเพิ่มความลื่นในตอนนวด ถ้าเราไม่มีโลชั่น อาจจะทำให้ผิวหนังเกิดการถลอกได้ รววมรีวิวนวด

ยิ่งคนที่มีขนหน้าแข็งเยอะ ๆ ยิ่งต้องใช้ ถ้าหากถามว่าน้ำมันใช้ได้ไหม ใช้ได้คับแต่มันจะเหนะหนะไป แล้วพอเรานวดไปเยอะ ๆ มันจะทำให้อุดตันรูขุมขนได้ การนวดแบบนี้จะแตกต่างกับนวดแผนไทย แผนไทยจะเป็นการกดตามเส้น แต่นวดทางการกีฬาเราจะใช้การลูบเพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายนั่นเองคับ อ้างอิง

การนวดมีกี่ประเภท

  • นวดน้ำมัน
  • นวดฝ่าเท้า
  • นวดจับเส้น
  • นวดสลายไขมัน
  • นวดประคบ

Leave a comment