สวัสดีครับ วันนี้จะมาดูการ นวดคลายเส้น โดยก่อนอื่นเราจะใช้กล้ามเนื้อด้านหลัง บริเวณฝั่งซ้าย นี่คือกล้ามเนื้อตึงเป็นลำ หลังคนไข้ค่อนข้างจะแอ่นอาบอบนวด วิธีคือให้นอนโดยผ่อนคลาย ไม่ต้องต้องเกร็ง เราจะเริ่มคลายเส้นโดยการคลึงไปที่สะโพกของคนไข้ โดยทำประมาณ 20-30 ครั้ง ดึงแล้วโยกให้ยืด เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว ทำแบบนั้นกับสะโพกทั้งสองฝั่งเลย เหมาะกับการรักษาคนไข้ที่ปวดหลังมาก ๆ รววมรีวิวนวด

นวดคลายเส้น แล้วทำการเอามือกดให้กล้ามเนื้อขยายออกจากกัน

ต่อไปขยับกล้ามเนื้อเยื่อหุ้มโดยการกดลงไปที่แผ่นหลัง นวดคลายเส้น แล้วทำการเอามือกดให้กล้ามเนื้อขยายออกจากกัน ไล่ขึ้นไล่ลงสักสองสามหลัก เพราะกล้างเนื้อหลังมันเชื่อโยงหากันทุกส่วนอยู่แล้ว ที่นี้พอทำการคลายส่วนบนไปแล้ว รีวิวนวดแผนไทยเราจะทำการลงลึงให้มากขึ้น เราจะกดลงไปตรงกลางสัก 5 วิ และทำการผ่อน แล้วไล่ขยับขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยใช้น้ำหนักตัวของผู้นวด โถมลงไป ถ้าหากคนไข้มีอาการเจ็บ ให้ลดน้ำหนักมือลงมา รีวิวนวดฝ่าเท้า

รีวิวนวด ห้ย้อนกลับไปใช้เทคนิคแรก ๆ หรือ ทำการเขย่ามันก็พอ

อย่าไปกดลง รีวิวนวด ให้ย้อนกลับไปใช้เทคนิคแรก ๆ หรือ ทำการเขย่ามันก็พอ โดยให้เราสังเกตจากอาการตึงของแผ่นหลังยูฟ่าเบท เมื่อแผ่นหลังเริ่มคลายตัวลง แสดงว่ากล้ามเนื้อเริ่มคลายแล้ว ต่อมาเราจะขยับกระดูกข้อต่อ ให้เพื่อกล้ามเนื้อคลายมากยิ่งขึ้น โดยเอาอุ้งมือกดค้างไปที่กลางหลัง โดยค้างไว้ประมาณ 20-30 วินาที การที่กระดูกสันหลังมีร่องลึก แสดงว่ากระดูกแผ่นหลังของคนไข้มีการแอ่นที่เยอะมาก อ้างอิง

สาเหตุมาจากหน้าท้องที่ดึงไปข้างหน้ามาก กับ หน้าสะโพกตรง ทำให้การดึงกระดูกสันหลังแอ่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเนี่ย วิธีการต้องลดหน้าท้องให้ได้ แต่การลดหน้าท้องต้องใช้เวลา ตอนนี้ทำได้เพียงแค่คล้ายกล้ามเนื้อที่ส่วนของสะโพก หรือ กล้ามเนื้อหน้าขา ถ้าคนไข้ไม่เจ็บ เราก็จะเอาเข่าคนไข้สูงมากยิ่งขึ้น เพื่อนคลายความตึงของกล้ามเนื้อ นวดจัดกระดูก

ข้อดีของการนวดคลายกล้ามเนื้อ

  • ช่วยคลายกล้ามเนื้อ
  • คลายกล้ามเนื้อที่เกร็ง
  • สบายพังผืด
  • ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น
  • แก้ไขในส่วนของการเจ็บปวด

Leave a comment